เด็กหอและสายคอนโดหลายคนอาจจะติดปัญหาตรงที่หอพักของเรานั้นไม่อนุญาติให้ประกอบอาหารแบบจริงจัง เลยอาจจะมีเพียงแค่หม้อหุงข้าวหรือไมโครเวฟไว้สำหรับอุ่นอาหารเพียงเท่านั้น แต่รู้มั้ยคะว่าเราไม่จำเป็นต้องมีกระทะ เราก็สามารถทำอาหารเองได้ Jelly มีเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวและไมโครเวฟมาฝาก ตามมาดูสูตรแล้วไปทำกันเถอะ!

 

เมนูอาหารที่ทำจากหม้อหุงข้าว

 

1. เมนูอาหารข้าวมันไก่


ใครว่าข้าวมันไก่ทำยากแล้วต้องออกไปซื้อกินเท่านั้น ตอนนี้สามารถทำเองได้โดยใช้หม้อหุงข้าวแล้วนะรู้ยัง ? มีสูตรที่ต้องทำอย่างไรบ้าง Jelly ไปหามาไว้ให้แล้วค่ะ ตามนี้เลย

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 - 1/2 ถ้วย 
- กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี 
- กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
- ขิงทุบ 4 แว่น 
- น่องไก่ 5 น่อง
- อกไก่ 1 ชิ้น 
- เกลือ 1/2 ช้อนชา 
- ผงปรุงรสเล็กน้อย

 

วิธีทำ
1. ซาวข้าวให้สะอาด เทใส่หม้อแล้วตามด้วยน้ำ จากนั้นใส่กระเทียมทุบ ขิงทุบ น้ำตาลทราย เกลือ กระเทียมเจียว ผงปรุงรสลงไป กดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก 
2. เมื่อข้าวสุกให้ใส่น่องไก่และอกไก่ต้มลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแบบไม่ต้องกดปุ่มหุงข้าว ครบ 10 นาทีแล้วตักใส่จาน จัดทานได้ทันที

 

อาหาร

 

2. เมนูอาหารกุ้งอบวุ้นเส้น


อยากกินกุ้งอบวุ้นเส้นไม่จำเป็นต้องสั่งตามร้านอาหาร ทำเองอร่อยและถูกกว่า ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวเลยค่ะ มาดูสูตรตามที่ Jelly หามาให้กันดีกว่า

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- กุ้ง 10 ตัว 
- กระเทียม พริกไทยดำเม็ด และรากผักชี 
- ขิงแก่หั่นแว่น
- วุ้นเส้น 
- มันหมูแข็ง
- น้ำมันหอย
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำมันงา
- ขึ้นฉ่ายและต้นหอมหั่น

 

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำ และน้ำมันงาให้เข้ากันแล้วเทลงในวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำมันหมูแข็งรองที่ก้นหม้อ ตามด้วยขิง กระเทียม พริกไทยดำเม็ด รากผักชี กุ้ง และสุดท้ายวุ้นเส้น ปิดฝาหม้อหุงข้าว แล้วกดสตาร์ทประมาณ 15 นาที หรือหุงต่อจนเส้นนิ่มสามารถตักกินได้เลย

 

อาหาร

 

3. เมนูอาหารข้าวอบเห็ด


สำหรับคนที่ชื่นชอบข้าวอบเราสามารถทำเองได้ค่ะ ถ้าเกิดไม่ใส่เนื้อหมูแล้วปรับส่วนผสมนิดหน่อย สามารถทำเป็นอาหารเจได้เลยนะ หรือใครจะเปลี่ยนจากเห็ดเป็นอย่างอื่นตามชอบก็ได้

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- ข้าวสาร 2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนื้อหมูหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
- กระเทียมจีนปอกเปลือกสับ 5 กลีบ
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- เห็ดชิมเมจิ ตามชอบ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
- แปะก๊วย 1/4 ถ้วย
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย

 

วิธีทำ

1. ล้างเห็ดหอมแห้งและเห็ดชิเมจิให้สะอาด แช่เห็ดในน้ำประมาณ 1 ถ้วยจนนิ่ม แล้วหั่นครึ่ง เก็บน้ำแช่เห็ดไว้ใช้ต่อ

2. กดปุ่มหม้อหุงข้าว ผัดเห็ดกับน้ำมันพอเหลือง ใส่กระเทียม เนื้อหมู แปะก๊วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วเกลือพริกไทย

3.ใส่ข้าวสารและน้ำแช่เห็ดลงไป คนเบา ๆ จากนั้นปิดฝารอจนหม้อหุงข้าวดีดแล้วค่อยใส่เห็ดที่ผัดลงไป คนพอเข้ากันแล้วปิดฝาหม้อโดยไม่ต้องกดปุ่มหุง พักไว้ 3 นาที จึงตักใส่จานกินได้ทันที

 

อาหาร

 

เมนูอาหารที่ทำจากไมโครเวฟ

 

1. เมนูอาหารไข่ตุ๋น


บอกเลยว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ แถมยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย สามารถทำกินตอนเช้ากับข้าวสวยหุงสุก หรือจะทำกินยามหิวก็ได้เหมือนกัน มาดูสูตรที่ Jelly หามาให้กันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- กุ้งลวกสุก 2 ตัว
- น้ำปลา 3 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
- แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
- เห็ดหอม 1 ดอก

 

วิธีทำ

1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำปลา ผงปรุงรส แครอท ลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
3. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้โหมดละลายน้ำแข็ง ตั้งเวลาไว้ 7 นาที
4. นำออกจากเตา แต่งด้วยกุ้งลวก เห็ดหอม ต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

 

อาหาร

 

2. เมนูอาหารมาม่าอบชีส


เด็กหอก็ต้องคู่กับมาม่า เพราะเป็นอาหารคู่ใจยามสิ้นเดือนนั่นเอง เรามาทำมาม่าให้อร่อยมากขึ้นด้วยการนำมาอบชีสกันเถอะ สามารถใช้ไมโครเวฟทำได้ง่าย ๆ สูตรมีตามนี้เลยจ้า

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- มาม่า 1 ซอง
- มอสซาเรลล่า 30 กรัม 
- ปูอัด 2 แท่ง
- ไส้กรอก 3 ชิ้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แครอทลวกแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงในซอง

 

วิธีทำ

1. ต้มเส้นมาม่าในไมโครเวฟประมาน 5 นาที เทน้ำทิ้งเอาแต่เส้นใส่ถ้วยแยกไว้
2. ทำไข่ดาวน้ำโดยนำน้ำใส่ถ้วยตอกไข่ลงไป เข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที เทน้ำออกเตรียมไว้
3. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในเส้นคลุกให้เข้ากัน วางไส้กรอก ปูอัด และแครอทเรียงให้สวย โรยชีสให้ทั่ว เข้าอบในไมโครเวฟอีก 30 วินาที ให้ชีสละลาย แล้ววางไข่ดาวลงไปโรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

 

อาหาร

 

3. เมนูอาหารข้าวไข่ข้น


อาหารจานเด็ดอย่างข้าวไข่ข้น ไม่จำเป็นต้องมีกระทะก็ทำเองได้ในไมโครเวฟ ถ้าอยากรู้วิธีทำอย่างละเอียดแล้วล่ะก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนเลยเพราะ Jelly รวมมาให้แล้วค่ะ

 

ส่วนผสมสำหรับการทำอาหาร

- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- เห็ดชิเมจิ 1/4 ถ้วยตวง
- ไส้กรอก 1-2 ชิ้น
- นมสด 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี

 

วิธีทำ

1. ต้มน้ำในไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 3 นาทีจนเดือด นำกุ้งและเห็ดชิเมจิลงไปลวกประมาณ 30 วินาที แล้วพักไว้ 
2. ตอกไข่แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม ผสมให้เข้ากัน
3. ทาน้ำมันบนจานกระเบื้องก้นแบน เทไข่ใส่จานประมาณ 2/3 ส่วน นำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง 3 รอบ รอบละ 1 นาที นำออกมาคนทุกครั้ง โดยการตะล่อมขอบของไข่เข้าตรงกลางทุก ๆ ครั้ง ทำให้ไข่สุกทั่วทั้งแผ่น
4. นำไข่ที่เหลือราดบนไข่สุก ใส่ไส้กรอกหั่นลงไป นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งด้วยไฟอ่อน (300 วัตต์) 3-4 นาที จัดรับประทานคู่กับข้าวสวย และโรยด้วยผักชีให้น่ารับประทาน

 

อาหาร

 

เห็นมั้ยคะว่าแต่ละเมนูอาหารเราสามารถทำได้เองโดยที่ไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อให้เปลืองเงินเลย เพียงแค่ซื้อของมาทำกินเองที่หอหรือคอนโด เก็บไว้กินได้ตั้งหลายมื้อด้วยนะ นอกจากจะประหยัดแล้วยังอิ่มอร่อยในรสชาติที่ถูกใจ เพราะเราสามารถปรุงเองได้ตามใจชอบด้วยแหละ อย่าลืมนำสูตรอาหารเหล่านี้ไปทำกินกันนะคะสาว ๆ > <